Dec 14
Thursday


0915-baclieu1.jpgBài và ảnh Trần Công Nhung
Thánh đường Tắc Sậy
Lúc thấy bảng ranh giới Huyện Giá Rai, Nhi cho biết sắp đến Thánh Đường Tắc Sậy. Tôi hỏi thăm những linh ứng về Cha Diệp, Nhi không rõ lắm, nay mới có dịp thăm lần đầu. Thánh Đường nằm trong khu đất khá rộng, ngay bên kia đường, ba mặt tường xây, mặt trước hàng rào song sắt, có nhân viên bảo vệ.


 

Chắn hết mặt tiền hai bên cổng vào nhà thờ là hai dãy lều tôn để giữ xe, bán hàng tạp lục. Chúng tôi ghé vào quán, giải khát mỗi người một quả dừa. Dừa nguyên quả chưa lột vỏ thì không phải lo ngại nhiễm độc. Dừa không vỏ đã bị ngâm (vôi, thuốc tẩy) nên trắng đẹp nhưng có hại cho sức khỏe. Thực phẩm, nước uống, không khí, nói chung là môi sinh, nhất là các đô thị ngày nay ô nhiễm nặng, báo chí kêu, hội đoàn lên tiếng, song đâu vẫn vào đấy. Chẳng khác gì tham nhũng, bị vạch mặt chỉ tên, bị săn đuổi như con mồi, nhưng con mồi chẳng hề hấn gì. Việt Nam có tục ngữ: “Để lâu cứt trâu hóa bùn”. Mọi việc rồi đi vào quên lãng.

Giáo đường Tắc Sây đang xây cất dở dang mấy tòa nhà, khi hoàn tất, ngôi giáo đường sẽ rất đồ sộ. Khách viếng không nhiều, mấy bà đi trước tôi dáng như du khách chứ không phải người địa phương đi lễ. Theo chỉ dẫn của ngươiø gác cổng, khách thẳng ra sau khu đang xây cất. Một mái nhà không lớn, bên trong là mộ và bàn thờ linh mục Trương Bửu Diệp. Tôi đi quanh bên ngoài, xem những tấm marble ghi lời tạ ơn gắn chi chít lên bức tường dài, có đến hàng nghìn. Những lời tạ ơn ngắn gọn, na ná nhau: “Tạ ơn Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp”. Theo Linh Mục Nguyễn Ngọc Tơ, tiểu sử cha Diệp tóm tắt như sau:

0915-baclieu2.jpg(Mộ Cha Diệp)

Sinh năm 1897, mồ côi mẹ lúc 7 tuổi, theo cha lên Battambang (Cambodia) sống nghề thợ mộc. Năm 1909 Cha vào tiểu chủng viện Chợ Mới An Giang về sau lên đại chủng viện Nam Vang (Cambodia). Rồi được phong Linh Mục 1924. Năm 1930 Cha trông coi họ đạo Tắc Sậy. Từ năm 1945, an ninh bất ổn, cha Trần Minh Ký (Bạc Liêu) kêu cha lẫn tránh, cha tuyên bố: “Tôi sống giữa đoàn chiên và có chết cũng giữa đoàn chiên. Tôi không đi đâu hết”. Ngày 12 – 3 – 1946 cha Diệp bị bắt và bị chém, mộ chôn trong phòng thánh nhà thờ Khúc Tréo. Năm 1969, hài cốt cha được đưa về Tắc Sậy nơi cha làm chủ chăn suốt 16 năm. Ngôi nhà mồ được trùng tu năm 1989. Từ đó tiếng đồn cha có phép lạ giúp nhiều người (giáo hay lương), mỗi người một cảnh ngộ đều thoát được tai ách. Tôi hỏi thăm người giữ mộ:

-    Bác biết những ai đến cầu nguyện Cha mà được như ý muốn?
- Dạ chẳng hạn như ông Đinh Văn Châu, quận Tân Bình, tê liệt ngồi xe lăn, hai lần xin Cha thì lành lại bình thường. Một người nữa là Nguyễn Văn Liên ở P 2 quận Tân Bình, hai lần mổ bịnh ung thư, đến khấn nguyện cũng được lành.

Tôi thấy trong số người đến cầu xin, đa số là phụ nữ, tôi đợi một chị có vóc dáng sáng sủa, lễ xong bước ra, tôi hỏi thăm:

-   Chị mới thăm mộ Cha lần đầu?
-   Dạ cháu đi mỗi năm một lần.
-   Chị có thể cho biết xin việc gì và kết quả ra sao?
- Dạ, xin cho bá gia bá tánh được bình an, xin cho gia đình cha mẹ già được mạnh khỏe.
-   Chị thấy thế nào?
-   Dạ có kết quả tốt nên mỗi năm cháu đều đến tạ ơn.

Người đàn bà nhanh nhẩu hỏi lại tôi:
-  Còn chú đến cầu Cha việc gì?

Tôi vui vẻ trả lời :
- Tôi đến đây xin gì thì Cha đã biết rồi. Chị có thể cho biết quí danh và nơi ở?
-     Dạ cháu tên Cao Mỹ Vân ở Cần Thơ.

Tôi cảm ơn người đàn bà rồi chụp thêm một vài ảnh trước khi rời giáo đường.

0915-baclieu3.jpg(Bảng tạ ơn Cha Diệp)

Trên trang Web Đức Mẹ hằng cứu giúp có nhiều tài liệu nói về phép lạ của cha Trương Bửu Diệp, xin trích ghi một vài điều:

1. “Bức ảnh đẫm máu”:

Câu chuyện xảy ra như sau: Cha Gioan Minh (cựu Tuyên úy), sau 12 năm học tập cải tạo, được cho về sống ở nhà thờ Chúa Hiển Linh tại Thị Nghè nơi xưa kia Cha Diệp thành lập. Cha Minh ở lại Việt Nam và không xin ra nước ngoài theo diện HO dù cha có 12 năm tù.

Một hôm cha vào nhà sách Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở đường Kỳ Đồng chọn mua một tấm ảnh của Cha Diệp mà cha nghe có nhiều phép lạ. Người bán hàng dùng giấy báo gói bức ảnh có khung sẵn trao cho cha Minh. Cha Minh về đến nhà tính mở ra để treo trong phòng thì một ơn lạ xảy ra là máu tươi từ cổ bức ảnh tuôn trào ra thấm ướt cả tờ báo gói bức ảnh.

Cha Minh kinh ngạc bèn cho đó là một dấu chỉ quan trọng nên gói lại cẩn thận và lặng lẽ đem về Tòa Tổng Giám Mục Saigon và trình Đức Cha Mẫn. Theo cha Minh cho biết thì tấm ảnh thấm máu nầy đã được gởi qua Tòa Thánh xét nghiệm, hy vọng rằng đã đến lúc Tòa Thánh cho lập ban điều Tra và tìm hiểu về các ơn lành Cha Diệp đã làm mà việc lạ lùng làm cho máu đào từ vết cổ đổ ra sẽ là một trong các chứng cớ để Tòa Thánh có thể tôn phong Chân Phước cho Cha.

2.Bệnh tim

Bà Vũ Ngọc Ruy ở Greenville thành Phố Santa Ana, có chồng bị bệnh tim nặng, các bác sĩ cho về nhà tĩnh dưỡng, bà đến Nhà sách Đức Mẹ Hằng Cứu Gíup ở góc đường South Euclid và Mac Fadden, đối diện nhà thờ Saint Barbara, Santa Ana, CA. xin ảnh Cha Trương Bửu Diệp về dán ngay đầu giường cuả ông chồng, để mỗi khi ông lên cơn tim ngất xỉu hay bị bệnh bất ngờ, bà cầu nguyện cùng Cha, thì ông chồng liền khỏi ngay...(chỉ khỏi cơn đau?).

Chuyện phép lạ thì không đâu bằng Việt Nam, có lẽ đất nước trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, con người chịu quá nhiều đau khổ, tiếng than oán lên ngút trời, do đó mà động đến Thiên Đình chăng. Mới đây tôi có người bà con từ Cali về Châu Đốc để tạ ơn bà chúa Xứ, do cầu xin được bà giúp đỡ mà người con trai bịnh tâm thần mấy chục năm, nay đã lành và sắp cưới vợ.

Chuyện Thánh hiển linh nơi này nơi kia cứu nhân độ thế, chắc chắn có. Nhưng, ai được hưởng ai không thì có lẽ do nhân duyên nơi mình chứ không phải nhất loạt. Nếu ai xin cũng được thì đất nước đâu cần “xóa đói giảm nghèo”! Đã tạo nhân xấu thì làm sao được quả lành. Điều đó rất công bằng.

Trần Công Nhung (March 2007)

(1) Khi về lại cali, tôi đến thăm một người bạn tại một văn phong dịch vụ di trú, anh chỉ lên tấm ành nhỏ chân dung Cha Diệp dán trên tường và kể giọng dè dặt: Mới đây có một case đang được phỏng vấn và cần gấp tờ khai thuế cập nhật, anh Fax bao nhiêu lần cũng không nhận được, cuối cùng anh quay ghế nhìn lên ảnh Cha Diệp và khấn xin cha giúp để cứu cho gia đình này. Sau đó anh Fax lại thì được ngay. Anh nói thêm, anh là người theo đạo Phật. Phép lạ!